ข่าวประวัติพระสิงห์ หรือ พระพุทธสิหิงค์ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ - kachon.com

ประวัติพระสิงห์ หรือ พระพุทธสิหิงค์ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จังหวัดเชียงใหม่
ประวัติวัดและพระพุทธรูป

photodune-2043745-college-student-s

ประวัติพระสิงห์ หรือ พระพุทธสิหิงค์ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จังหวัดเชียงใหม่

พระสิงห์ หรือ พระพุทธสิหิงค์ เป็นพระพุทธรูปโบราณหล่อด้วยสำริดหุ้มทอง ปางสมาธิ เป็นศิลปกรรมล้านนา ประดิษฐานอยู่ในพระวิหารลายคำ วิหารนี้สร้างขึ้นในสมัยพระเมืองแก้ว หรือ ประมาณ พ.ศ.2038 – 2068  พระพุทธสิหิงค์นี้ตามประวัติกล่าวว่า พระเจ้าสีหฬะ พระมหากษัตริย์แห่งลังกาทวีปทรงสร้างขึ้น เมื่อ พ.ศ. 700 ต่อมาได้มาประดิษฐานที่ประเทศไทยในสมัยพระร่วงแห่งกรุงสุโขทัย และได้ย้ายไปอยู่หลายที่ได้แก่ กำแพงเพชร อยุธยา เชียงใหม่ เชียงราย 

ปัจจุบันพระพุทธสิหิงค์องค์จริงนี้ประดิษฐานอยู่ ณ พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พระราชวังบวรสถานมงคล กรุงเทพมหานคร ปัจจุบันมีพระพุทธสิหิงค์อยู่ด้วยกัน 3 องค์ องค์หนึ่งอยู่ที่กรุงเทพฯ องค์หนึ่งอยู่ที่หอพระพุทธสิหิงค์นครศรีธรรมราช อีกองค์หนึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารลายคำ วัดพระสิงห์เชียงใหม่ ซึ่งพระพุทธสิหิงค์ที่วัดพระสิงห์นี้เป็นพุทธลักษณะปางมารวิชัย ศิลปะเชียงแสนสิงค์ 1 คือจะเป็นพุทธลักษณะนั่งขัดสมาธิเพชร

ส่วนวิหารลายคำนี้ได้บูรณะซ่อมแซมหลายครั้ง ด้านหน้ามีบันไดนาคและสิงห์ปูนปั้น ด้านทิศใต้เขียนถาพจิตรกรรฝาผนังเรื่อง สุวรรณหงส์ ทิศเหนือเรื่องสังข์ทอง เขียนขึ้นในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ เป็นศิลปะที่สะท้อนวิถีชีวิตแบบล้านนาและวัฒนธรรมของภาคเหนือ ติดกันทางทิศตะวันตกของพระวิหารลายคำคือพระเจดีย์หลวง พระธาตุเจดีย์เป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านนาไทย เป็นพระเจดีย์ประจำปีเกิด ของผู้เกิดปีมะโรง

พระอุโบสถวัดพระสิงห์ ตั้องยู่ในบริเวณวิหารลายคำ เป็นศิลปกรรมล้านนามีโครงสร้างไม้ ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปในซุ้มปราสาท รายล้อมด้วยรูปจำลองเกิจอาจารย์ต่างๆ มีพระประธานคือพระเจ้าทองทิพย์หันพระพักตร์ไปทางทิศใต้ ด้านเหนือบริเวณประตูโขงมีความสวยงาม

วิหารหลวงวัดพระสิงห์
พระวิหารหลวงหันหน้าไปทางทิศตะวันออก บริเวณทางเข้าถนนราชดำเนิน มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า  หลังคาช้อนลดชั้น 3 ด้านหน้ามีประตู 3 ช่อง มีลายปูนปั้นรูปนาคราชแผ่พังพาน ประดับที่เชิงบันได เป็นศิลปะทรงไทยล้านนาสมัยครูบาศรีวิชัย  ภายในมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยเป็นประธาน ด้านหน้าจะพบกับอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย

วัดพระสิงห์ หรือ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมีความสำคัญกับจังหวัดเชียงใหม่มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วัดพระสิงห์ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เป็นพระอารามหลวง ตามประวัติวัดพระสิงห์สร้างตั้งแต่สมัยพญาผายู กษัตริย์เชียงใหม่ราชวงศ์เม็งราย เพื่อบรรจุพระอัฐิของพระราชบิดา เดิมมีชื่อว่า “วัดลีเชียงพระ” ส่วนชื่อวัดพระสิงห์นี้เป็นชื่อที่เรียกกันภายหลัง 

หลังจากอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาประดิษฐานไว้ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่และแผ่นดินล้านนา มีศิลปะเชียงแสน พระพุทธสิหิงค์องค์ที่อยู่ที่วัดพระสิงห์นี้ประดิษฐานในวิหารลายคำเป็นองค์จำลองมีศิลปะแบบเชียงแสน วัดพระสิงห์ได้ถูกปฏิสังขรณ์อยู่หลายครั้ง ในอดีตมีการขุดพบสิ่งของมีค่ามากมาย อาทิ แผ่นทองคำจารึกเรื่องราวต่างๆ โกศบรรจุอัฐิพระญาคำฟู แต่สิ่งของเหล่านี้สูญหายไปในช่วงสงครามเอเชียบูรพา

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
และท่านเจ้าของภาพทุกท่านที่เราได้เอามานำเสนอในสกู๊ปนี้

หนังสือพิมพ์กะฉ่อนดอทคอม แว่น วัดอรุณ รายงาน

.......

บารมีเหรียญพระเจ้าตากชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี ช่วยชีวิตหนุ่มใหญ่ให้รอดตายจากเหตุรถพลิกคว่ำ
https://sacred.kachon.com/353935

.......

ประมวลปาฏิหาริย์แห่งเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ(คลิ๊ก)
https://sacred.kachon.com/353522

.....

ร้านเช่าบูชาวัตถุมงคล by กะฉ่อนดอทคอม(คลิ๊ก)
https://shop.kachon.com

 

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก