ข่าวประวัติ พระป้ายสถิตดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดอรุณราชวราราม(มีคลิป) - kachon.com

ประวัติ พระป้ายสถิตดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดอรุณราชวราราม(มีคลิป)
ประวัติวัดและพระพุทธรูป

photodune-2043745-college-student-s

ประวัติ พระป้ายสถิตดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดอรุณราชวราราม(มีคลิป)

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2561 เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระมหาราชผู้ยิ่งใหญ่ที่อยู่ในใจพวกเราชาวไทยทุกๆคน ได้ทรงก่อตั้งกรุงธนบุรีเป็นราชธานี มีอายุครบรอบ 250 ปี ในปี 2561 

 

คณะผู้จัดงาน 28 ธันวาวันพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี 2561 ณ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ปากซอยวังเดิม 3 ถนนวังเดิม แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร  

ฝ่ายสงฆ์โดยคณะสงฆ์วัดอรุณราชวราราม นำโดย พระเดชพระคุณหลวงพ่อ พระธรรมรัตนดิลก กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค9 เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม

ฝ่ายฆราวาสโดย คุณวิทย์ วัดอรุณ(อัครวิทย์ รัตนประสิทธิ์) คุณโต วัดอรุณ(วันชัย ลาภวิไลพงศ์) และพี่น้องลูกหลานพระเจ้าตากชาววัดอรุณฝั่งธนบุรี ได้ร่วมกันจัดสร้างพระป้ายสถิตดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งสร้างจากไม้สักทองลงสีแดงปิดด้วยทองคำเปลวแท้ จำนวน 2 พระป้าย  

แกะสลัก ภาษาจีนอ่านว่า "แต้อ๊วง-ไต้ตี่-ตากสิน-อุ่ย" แปลเป็นภาษาไทยว่า "พระป้ายสถิตดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระมหากษัตริย์แซ่แต้ผู้ยิ่งใหญ่"

ขึ้นเพื่อเป็นการเทิดทูลในคุณงามความดีขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่พระองค์ท่านได้ทรงเสียสละแรงกายแรงใจ เพื่อกอบกู้เอกราชให้พวกเราคนไทยได้มีแผ่นดินอยู่ตราบเท่าทุกวันนี้

เพื่อเป็นอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะประดิษฐานประจำศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ไว้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของพวกเราลูกหลานชาววัดอรุณ ทีมงานหนังสือพิมพ์-ค่ายเพลงกะฉ่อนดอทคอม และกลุ่มลูกหลานพระเจ้าตากชาวฝั่งธนบุรี

เพื่อการอัญเชิญออกให้พ่อแม่พี่น้องผู้เคารพรักและศรัทธาในพระองค์ท่านได้กราบไว้ขอพรเพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต ในงานพิธีของศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ

ที่พวกเราลูกหลานชาววัดอรุณ ทีมงานหนังสือพิมพ์-ค่ายเพลงกะฉ่อนดอทคอม และกลุ่มลูกหลานพระเจ้าตากชาวฝั่งธนบุรี จะได้จัดขึ้นเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติในพระองค์ท่านเป็นประจำทุกๆปี ในวันที่ 28 ธันวาคม ของทุกปี

เพื่อทำพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณของพระองค์ท่าน และทำการแจกทานข้าวสาร 1,200 ถุงเป็นอย่างน้อย เพื่อเป็นการสร้างบุญใหญ่อุทิศถวายแด่ดวงพระวิญญาณของพระองค์ท่าน และในวันที่ 15-17 เมษายน(คณะกรรมการจัดงานจะเลือกในสามวันนี้ ที่ตรงกับวันหยุดราชการของช่วงเทศกาลสงการณ์ของทุกๆปี) 

ทำพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณของพระองค์ท่านเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติในพระองค์ท่าน จากนั้นจะจัดริ้วขบวนแห่องค์พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รูปภาพจำลองสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณและป้ายสถิตดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ได้จัดทำขึ้นในครั้งนี้ 

พร้อมทั้งการแสดงอย่างยิ่งใหญ่ของคณะสิงโต มังกรทอง กระตั้ว พิแคน กระบี่กระบอง ในขบวนกว่า 20 ชนิด มีความยาวของขบวนแห่ไม่ต่ำกว่า 4 กิโลเมตร แห่ออกให้ท่านพ่อแม่พี่น้องชาวบางกอกใหญ่-บางกอกน้อย และท่านพ่อแม่พี่น้องในระแวกใกล้เคียงผู้มีใจรักเคารพและศรัทธาในพระองค์ท่าน ได้รดน้ำดำหัวกราบไว้ขอพรเพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต เป็นประจำทุกๆปี

และอีกหนึ่งพระป้ายสถิตดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช คณะกรรมการศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ คุณวิทย์ วัดอรุณ(อัครวิทย์ รัตนประสิทธิ์) คุณโต วัดอรุณ(วันชัย ลาภวิไลพงศ์) และพี่น้องลูกหลานพระเจ้าตากชาววัดอรุณฝั่งธนบุรี

ได้ร่วมกันจัดริ้วขบวนแห่พระป้ายสถิตดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อย่างยิ่งใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ เพื่ออัญเชิญไปประดิษฐาน ณ พระวิหารน้อยหน้าพระปรางค์วัดอรุณ ที่ประดิษฐานองค์พระรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดอรุณราชวราราม โดยมีคณะสงฆ์วัดอรุณราชวราราม

นำโดย พระเดชพระคุณหลวงพ่อ พระธรรมรัตนดิลก กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค9 เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม และพระครูปลัดดิลกวัฒน์(ชุมพร นิติสาโร) เลขานุการวัดอรุณราชวราราม - ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม พระครูวินัยธร จีรเดช จิรเตโช เป็นผู้รับมอบถวาย เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2561 

เพื่อไว้ให้พี่น้องประชาชนชาวไทยและพี่น้องชาวต่างชาติจากทั่วโลกที่เดินทางมากราบพระไหว้ขอพรในพระองค์ท่าน ณ พระวิหารน้อยหน้าพระปรางค์วัดอรุณ ได้ร่วมสักการะบูชาพระป้ายสถิตดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชอันศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิตของตนเองและครอบครัว 

บันทึกไว้ในลูกหลานคนไทยในรุ่นต่อไปได้จดจำ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2561

ร่วมบันทึกโดย วิทย์ วัดอรุณ

หนังสือพิมพ์กะฉ่อนดอมคอม แว่น วัดอรุณ รายงาน

.......

บารมีเหรียญพระเจ้าตากชาววัดอรุณ รุ่นกรุงธนบุรี ช่วยชีวิตหนุ่มใหญ่ให้รอดตายจากเหตุรถพลิกคว่ำ
https://sacred.kachon.com/353935

.......

ประมวลปาฏิหาริย์แห่งเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ(คลิ๊ก)
https://sacred.kachon.com/353522

.....

ร้านเช่าบูชาวัตถุมงคล by กะฉ่อนดอทคอม(คลิ๊ก)
https://shop.kachon.com 

.....

แผนที่การเดินทาง ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ
https://maps.app.goo.gl/bkTe1MN4d8v8hicW8
.....
https://lin.ee/C9eHtP8

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก

ชมภาพทั้งหมด คลิ๊ก
ชมคลิปทั้งหมด คลิ๊ก